Uống sữa giúp cải thiện sức khỏe xương, tim mạch, giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2 và duy trì cân nặng hợp lý.
Sữa, các sản phẩm từ sữa chứa 18 trong số 22 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, men vi sinh, chất chống oxy hóa. Nếu không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa, bạn có thể thưởng thức một ly đều đặn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe xương, giảm thiểu suy giảm nhận thức, theo Eating Well.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Sữa cung cấp protein, canxi, vitamin D. Canxi cần thiết để xây dựng, duy trì xương chắc khỏe, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ thực phẩm. Vì vậy, sữa là thực phẩm giúp cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.
Tuy nhiên, thực phẩm không phải là nguồn cung cấp canxi duy nhất trong chế độ ăn uống. Các thực phẩm giàu canxi bao gồm cải xoăn, rau lá xanh, các loại đậu, chất bổ sung canxi. Ngoài canxi, trong 244 ml sữa nguyên chất chứa 8 g chất béo, 11 g carbs, 55% giá trị dinh dưỡng hàng ngày với vitamin B12, cung cấp một lượng lớn vitamin A, selen, magiê.
Duy trì cân nặng hợp lý
Nghiên cứu cho thấy, việc uống sữa thường xuyên có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý. Điều này phần lớn do sự kết hợp hài hòa giữa carbohydrate, protein, chất béo trong thực phẩm. Dung nạp protein, chất béo mang lại cảm giác no, có thể giúp giảm cân. Carbs cung cấp năng lượng, giúp cơ thể hoạt động tốt.
Một phân tích tổng hợp công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy bổ sung sữa trong chế độ ăn hạn chế calo giúp giảm mỡ, đồng thời giảm nguy cơ mất cơ nạc. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý, uống một ly sữa mỗi ngày có thể hữu ích.
Giảm nguy bệnh tiểu đường type 2
Uống sữa có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2. Một phân tích của 22 nghiên cứu (liên quan đến gần 600.000 người) cho thấy, tổng lượng sữa tiêu thụ tỷ lệ nghịch với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này có nghĩa là những người tiêu thụ sữa thường xuyên ít có nguy cơ mắc bệnh. Các nghiên cứu khác phát hiện rằng, việc thay thế đồ uống có đường bằng sữa cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Các nghiên cứu cho thấy uống sữa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, thêm sữa vào yến mạch buổi sáng có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Thực phẩm hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh vì giàu canxi, protein và vitamin B12 dồi dào. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với người lớn tuổi.
Tăng cường sức khỏe tim
Hiện nay, các chế độ ăn uống hướng dẫn bạn nên chọn sản phẩm sữa ít chất béo để hạn chế lượng chất béo bão hòa, giảm cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng gần đây cho thấy chất béo bão hòa từ sữa có thể không có tác động bất lợi đối với sức khỏe tim mạch như chất béo từ thịt. Bởi vì sữa và thịt có cấu hình axit béo khác nhau.
Các sản phẩm lên men như sữa chua, kefir cung cấp men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, dung nạp thực phẩm liên quan đến mức cholesterol LDL (có hại) thấp hơn, giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim. Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý, mỗi người nên tiêu thụ một lượng hợp lý, không lạm dụng.
(Theo VnExpress)